Site Loader

ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น

กางเต้นท์ชมวิว ณ อุทยานแห่งชาติ ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น

ภูผาม่าน หรือ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน พื้นที่ที่สมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิดกัน โดย อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ป่าดงลาน ท้องที่ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอาณาบริเวณในอำเภอภูผาม่าน และอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 72 ของประเทศ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำลำธาร และมีจุดเด่นทางธรรมชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะถ้ำและน้ำตก

สิ่งอำนวยความสะดวก
✅ ห้องน้ำสะอาด มีหลายห้อง (แยกชาย-หญิง)
✅ มีห้องอาบน้ำ
✅ มีที่ล้างจาน
✅ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม น้ำแข็ง (ยกเว้น เหล้าเบียร์ ไม่มีขายนะครับ)
✅ สถานที่จอดรถ
✅ มีบริการให้เช่าเต้นท์ แผ่นรองนอน ถุงนอน ผ้าห่ม

อัตราค่าบริการ
✅ ค่ากางเต็นท์ 30 บาท ต่อคน/ต่อคืน
ค่าเข้าอุทยาน
✅ ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
✅ ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
✅ รถจักยานยนต์ : คันละ 20 บาท
✅ รถยนต์ 4 ล้อ : คันละ 30 บาท
✅ มีบริการเต้นท์ให้เช่า มีอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เช่า

☎ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน หมายเลขโทรศัพท์ 065-423-1215
📨 E-Mail : phu_phaman@hotmail.com
ติดตามข่าวสารต่าง ๆ อัพเดตล่าสุดได้ที่ Facebook อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

หมายเหตุ : ทางอุทยานแห่งชาติภูผาม่านไม่มีไฟฟ้าสำหรับต่อไปที่เต้นท์นะครับ ต้องเตรียมไฟส่องสว่างและอุปกรณ์ทำครัวเช่น เตาแก๊ส ฯลฯ มาเองครับ

รูปลักษณ์ภายนอกของอุทยานแห่งนี้ คือ เทือกเขาหินปูนที่มีหน้าผาตัดตรงดิ่งลงมาเป็นริ้ว ๆ คล้ายผ้าม่าน ทำให้ชื่อของอุทยานฯ ถูกตั้งตามชื่อของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยาน ที่มีหน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน มีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงชันสลับซับซ้อนกันเป็นแนวยาวสลับกับที่ราบลุ่มเชิงเขา สูงจากระดับทะเลปานกลางประมาณ 200 – 1,000 เมตร พื้นที่ส่วนมากเป็นภูเขาหินปูน และภูเขาขนาดเล็กติดต่อกันหลายเทือก สภาพป่าของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดิบ และป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศจะเย็นชื้นเกือบตลอดปี

ช่วงวันหยุดก็จะมีนักท่องเที่ยวมากางเต้นท์กันจำนวนมาก

บรรยากาศที่นี้กลางวันจะร้อนหน่อย..แนะนำให้หาพัดลมพกพามาด้วยครับ กลางคืนอากาศจะเย็น สำหรับผมแนะนำให้มาช่วงหน้าหนาวจะฟินมากครับ ?

เพื่อน ๆ สามารถเลือกบริเวณจุดกลางเต้นท์ได้ตามใจชอบเลยครับ ใครชอบแบบไหนก็หามุมเหมาะ ๆ ได้เลยครับ เพราะสถานที่ค่อนข้างกว้างมาก ๆ ครับ ?

ร้านค้าสวัสดิการ ที่นี้มีอาหารเครื่องดื่มไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยครับ ? ? ?

ห้องน้ำ-อาบน้ำ ชาย-หญิง ค่อนข้างสะอาดครับ

ลานพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ ? ?

บรรยากาศช่วงกลางคืนเย็นสบาย ?

นั่งฟังเพลง จิบเบียร์เย็น ๆ เพลิน ๆ กันไป ???

นอกจากนั้นยังมี “น้ำตกพลาญทอง” อยู่ท้ายหมู่บ้าน..ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติภูผาม่านมากครับ

เจอน้อง ๆ ขับมอไชค์มาเที่ยวจาก จ.มหาสารคาม 200 กว่ากิโล ใจรักมาก ๆ ?

🚗 การเดินทาง

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่ระหว่างทางหลวงหมายเลข 12 และหมายเลข 201 ที่ทำการอุทยานฯ ใช้เส้นทางหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม. ที่ 112-113 ห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่นประมาณ 117 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ…

🚌 เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทางและรถยนต์โดยสารประจำทางปรับอากาศสาย กรุงเทพฯ-เลย ตามทางหลวงหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม.ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายเข้าตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

🛺 เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทาง และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสายเพชรบูรณ์- ขอนแก่น ตามทางหลวงหมายเลข 12 และเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 201 ถึงหลัก กม. ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายไปตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน


  • อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ