Site Loader

เชียงคาน ภูเรือ จ.เลย

พาเที่ยว..เชียงคาน&ภูเรือ 2 วัน 1 คืน

กรุงเทพ-เชียงคาน กับระยะทางเกือบ ๆ 600 กิโล เชียงคาน เมืองเล็ก ๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน เมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ภาพบ้านเก่า ๆ ที่เรียงรายติดกันอยู่ริมถนนชายโขงดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายรุ่นต่างหลั่งไหลเดินทางกันมาที่นี่ เพื่อน ๆ สามารถมาเที่ยวได้ทั้งฤดูกาลครับ..แต่ถ้าอยากเดินแบบฟิน ๆ กับอากาศเย็น ๆ เพื่อนๆต้องมาช่วงหน้าหนาวครับบรรยากาศจะดีมาก ๆ


ถนนศรีเชียงคานฝั่งล่างคือถนนเส้นที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ ที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านค้ามากมาย ซึ่งถนนในเส้นนี้จะเรียกว่า “ถนนชายโขง” ซึ่ง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยว นิยมมาปั่นจักรยานชมบรรยากาศ ถ่ายรูปเล่น ชมบ้านไม้สมัยเก่า


แต่ก็มีบางส่วนเป็นตึกแถวสร้างใหม่ซึ่งทางเทศบาลไม่อนุญาตให้ปลูกสร้างเพราะต้องการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม บริเวณถนนสายนี้ให้เป็นบ้านไม้ทั้งหมดเป็นการรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคาน


แต่ถึงแม้บ้านไม้เก่า ๆ ถึงแม้ถูกดัดแปลง ให้เป็นร้านขายของ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้านพักโฮมสเตย์ไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรความ สงบเรียบง่ายของวิถีชีวิต รอยยิ้มที่ แสนจะจริง ของผู้คนในเมืองนี้ ยังคงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เมืองเชียงคานแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่น ๆ


หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลล์ รับลมหนาว เชียงคาน เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ต้องแนะนำ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองอากาศดีแล้ว เชียงคานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หากหลาย มีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกชิม และที่สำคัญเมืองนี้ยังมีผู้คนที่น่ารัก ค่อยต้อนรับเราอยู่เสมอ เอาเป็นว่าถ้าเบื่อ ๆ เหงา ๆ อยากชวนไปเที่ยวเชียงคานกันดูรับรองว่าคุณจะต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน


บ้านเรือนที่เมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอย เล็ก ๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปกับถนนใหญ่ ซึ่งเป็นถนนสายหลักเริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1-24 แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบนกับฝั่งล่างซึ่งชื่อซอยเหมือนกัน


เดินชมวิวถ่ายรูปเล่นไปเรื่อย ๆ บอกเลยว่าสำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปที่นี้มีแต่มุมอาร์ต ๆ สวย ๆ ทั้งนั้นครับ


ประตูไม้เก่า ๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งมุมบังคับที่ต้องถ่ายภาพด้วย


ทั้งซอยก็จะมีร้านขายอาหารของกินเพียบเลยครับ


น้ำส้มคั้นสด ขวดละ 20฿


“วิกแม่โขง” ชั้นล่างเปิดเป็นร้านกาแฟทาสีขาวสวยน่านั่ง


ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ราคาไม่แพง แถมยังอร่อยอีกด้วย | ธรรมดา 45฿ พิเศษ 50฿


โรตีผีตาโขน @เชียงคาน..อร่อยมากกกกก กล่องละ 20฿ ลาดนมและน้ำตาลเองได้เลย


สำหรับใครที่ชอบที่พักแบบหรู ๆ แนะนำที่นี้เลยครับ โรงแรมชิคเชียงคาน (CHIC CHIANGKHAN) ที่พักสวยหรูมาก ๆ ด้านหลังมีที่นั่งชมวิวริมโขง


ร้านนั่งเล่น ริมโขงเชียงคาน เหมาะสำหรับนั่งกิน นั่งดื่มในบรรยากาศชิลล์ ๆ และชมวิวแม่น้ำโขงไปด้วย


จุดนั่งพักชมวิวริมฝั่งโขง..กับบรรยากาศช่วงเย็น ๆ ฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นประเทศลาวครับ ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมาก ระยะทางไม่ถึง 1 กิโล แต่ก็ไม่สามารถนั่งเรือข้ามไปได้นะครับ เพราะตรงนี้ไม่มี ต.ม. (กองตรวจคนเข้าเมือง) ถ้าข้ามไปก็ผิดกฎหมายครับ


ช่วงค่ำคืนแบบนี้ ร้านค้าหลายร้านที่ปิดร้านช่วงกลางวัน ก็เริ่มทยอยเปิด ร้านค้าบนถนนคนเดินในยามค่ำคืน เปิดไฟสีเหลืองนวลสว่างไสวไปหมด


ใครชอบเสื้อลายไหนสีไหนก็เลือกจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย เสื้อยืดสีพิมพ์ลายเชียงคาน มีให้เลือกซื้อกันหลากสีหลายลวดลาย


เดินเก็บภาพบรรยากาศช่วงกลางคืน พอตกเย็น นักท่องเที่ยวก็เริ่มออกมาเดินเที่ยวกันอย่างหนาตา


ร้านพวงกุญแจและถุงผ้า..มีบริการเขียนชื่อสลักชื่อฟรี!! ครับ


น้ำสัมคั้นสด ๆ ณ ถนนคนเดินเชียงคาน


ปูเผาเสียบ กุ้งเผาเสียบ ร้อน ๆ ไม้ละ 20฿


ข้าวจี่ร้อน ๆ หอม ๆ ไม้ละ 10฿


ใครที่ชอบถ่ายภาพ มาเที่ยวเชียงคาน คงจะได้ถ่ายภาพกันเพลินไปเลย


ที่นี่ถือเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกันมาก


“สุเนตตา โฮเทล” เป็นอีกหนึ่งที่พักในเชียงคานที่ขึ้นชื่อ แถมยังมีมุมให้ถ่ายรูปเก๋ ๆ อีกด้วย


เชียงคาน ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ นักท่องเที่ยวก็ย่อมจะมากเป็นธรรมดา


ใครมาเชียงคานก็ต้องมาถ่ายภาพกับมุมนี้กันแทบทุกคน


หลังจากเดินเล่นกับเพื่อน ๆ มาเหนื่อย ๆ นั่งพักดื่มซะหน่อยที่ “ล้านเล่า” เป็นร้านนั่งดื่มชิลล์ ๆ


จุดนี้จะเป็น “เด็กดนตรีไทย” จะมีน้อง ๆ จากโรงเรียนเชียงคานมาเล่นให้ชมทุก ๆ วันช่วงเย็นๆครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เดินผ่านจุดนี้ก็ช่วยบริจาคให้น้องตามกําลังศรัทธาเพื่อเป็นทุนการศึกษาด้วยนะครับ


เช้าวันที่ 2 ของทริป..ตื่นมาสูดบรรยากาศเย็น ๆ ริมแม่น้ำโขงกับภูเขาที่ล้อมรอบ


เด็ก ๆ มาปั้นจักรยานออกกำลังกาย


เพื่อน ๆ สามารถเช่าจักรยานปั่นออกกำลังกายและปั้นชมวิวได้ครับ ค่าเช่าประมาณคันละ 50฿ – 100฿ / วัน ระยะทางที่ปั้นประมาณ 3 กิโลเมตร


จบทริป “เชียงคาน” หลังจากนั้นผมก็เดินทางขึ้นเขาไปชมวิวต่อที่ “อุทยานแห่งชาติ ภูเรือ” ภูเรือมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสันฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบ ๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร


พอเดินทางมาถึง อ.ภูเรือ เพื่อน ๆ ก็จะเจอป้ายอุทยานแห่งซาติภูเรือ เพื่อน ๆ ต้องขับรถเดินทางต่อไปอีกประมาณ 10 กว่ากิโลครับ จนถึงยอดภูเรือ


ระหว่างทางขึ้นก็จะเจอกับวิวกังหันลมลานต้นคริสต์มาสภูเรือ สำหรับจุดนี้หลาย ๆ คนจะต้องแวะถ่ายรูปกันครับ


สำหรับค่าบำรุงสถานที่ รถยนต์คันละ 30฿ ผู้ใหญ่คนละ 40฿


ภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นทิวเขาสูงสลับซับซ้อนประกอบด้วย เขาหินทรายเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นเป็นหินแกรนิตสลับกันไป ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้มีที่ราบสูงสลับกับ ยอดเขาสูงทั่วไป มียอดเขาสูงที่สุดคือ ยอดภูเรือ มีความสูงถึง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง


จุดจอดรถและจุดพักนั่งดื่มน้ำทานข้าว พอมาถึงจุดนี้จะต้องนั่งรถสองแถวต่อขึ้นไปอีก ประมาณ 1 กิโลเมตร ทางอุทยานแห่งชาติภูเรือไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไปบนจุดชมวิว เนื่องจากจำกัดในเรื่องสถานที่จอดเพื่อน ๆ จะต้องนั่งรถสองแถวขึ้นไปครับ


ค่าบริการนั่งรถสองแถวขึ้นไปบนภูเรือ คนละ 10฿


ถึงแล้ว..ภูเรือ บอกได้เลยว่าที่นี้บรรยกาศดีมาก ๆ ครับ อากาศเย็นจัดมากกก แต่ผมมาไม่ทันหมอก สำหรับใครที่อยากชมหมอกผมแนะนำให้มาช่วงเช้า ๆ ครับ


ลักษณะภูมิอากาศ ด้วยอุทยานแห่งชาติภูเรืออยู่ที่จังหวัดเลย ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศไทย และอยู่บนยอดเขาสูง จึงทำให้มีอากาศเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซึ่งมีภาษาพื้นเมืองเรียกว่า “แม่คะนิ้ง” ผู้ที่จะไปพักผ่อนควรเตรียมตัวให้พร้อมที่จะผจญกับความหนาวเย็น


หลังจากกลับจากภูเรือตั้งใจว่าจะแวะมาทานข้าวที่ ห้วยกระทิง พลาดมากครับ ช่วงนี้ไม่มีน้ำทำให้ร้านอาการที่นี้ไม่ได้เปิดทำการครับ

อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือเรียกอีกชื่อว่า อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน ตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.เลย ในพื้นที่การดูแลของวนอุทยานหริรักษ์ เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน มีขนาดความจุ 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,500 ไร่ สันเขื่อนยาว 800 เมตร สร้างเพื่อ การชลประทาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งใน ที่บรรยากาศเป็นธรรมชาติล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่สวยงามของป่าไผ่ และภูเขาที่โอบล้อม กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้เวลาในวันพักผ่อนที่นี่ก็คือ การล่องแพพักผ่อน พร้อมทานอาหารท่ามกลางวิวทิวทัศน์ และบรรยากาศที่สวยงาม ร่มรื่น และเย็นสบายจากลมที่พัดมาในอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ที่นี่มีแพร้านอาหารให้บริการหลายเจ้ามีอาหาร ให้บริการหลากหลาย ส่วนมากจะเป็นอาหารอีสาน เช่น ส้มตำ ลาบ ยำ ปลานิลเผา อาหารพื้นบ้าน ไก่ทอดสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวห้วยกระทิงซึ่งสามารมองเห็นวิว หุบเขาเบื้องล่างและบรรยากาศของอ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาและแพที่ลอยนิ่ง อยู่เหนือน้ำ ในมุมสูงได้อย่างงดงาม


การเดินทางไปอ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ให้ขับรถไปทางสาย เลย-ภูเรือ ประมาณ 15 กิโลเมตร ผ่านบ้านไร่ม่วง บ้านกอไร่ใหญ่ บ้านเสี้ยวใต้ พอถึงบ้านเสี้ยวเหนือให้เลย ไปอีกนิดหนึ่ง จะเจอทางแยกขวา และมีศาลาริมทาง ให้เลี้ยวขวาเข้าอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานที่ล่องแพห้วยกระทิง


แวะซื้อของฝากก่อนกลับ… ณ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

จบทริป..เชียงคาน กับ 2 วัน 1 คืน ก่อนแยกย้ายกันกลับ ทริปหน้าเจอกันใหม่ครับ


เดินทางโดยรถส่วนตัว
จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) เมื่อถึง จ.สระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่าน อ.ปากช่อง ลำตะคอง แยกซ้ายเข้า อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่าน อ.ด่านขุนทดเข้าสู่ จ.ชัยภูมิ แยกขวาและไปตามทางหลวงหมายเลข 201 ผ่าน อ.คอนสวรรค์ อ.แก้งคร้อ อ.ภูเขียว อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เมื่อเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 12 แยกซ้ายไปทาง อ.คอนสาร จากนั้นแยกขวาไปตามทางหลวง หมายเลข 201 สู่เขต จ.เลยอีกที ที่ภูผาม่าน ผ่านภูกระดึง วังสะพุง ถึงตัวเมืองเลย สุดท้ายแยกขวาสู่ อ.เชียงคาน รวมระยะทางประมาณ 599 กิโลเมตร

  • พิกัด : ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย 42110

  • Address
    เชียงคาน
Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ