Site Loader

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขาพระยาเดินธง เขาวงพระจันทร์

เที่ยว จ.ลพบุรี..วิวสวย ๆ ใกล้กรุงเทพ | 2 วัน 1 คืน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ช่วงวันหยุดผมก็ได้มีโอกาสขับรถขึ้นเขาไปพักผ่อนใกล้ ๆ กรุงเทพ นั้นก็คือ จ.ลพบุรีครับ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร ถึงตัวเมือง จ.ลพบุรี จุดแรกที่ผมไปคือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทยตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม เริ่มดำเนินการก่อสร้างในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2537 โดยกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ


เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ก็จะมีรถลากไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ก็จะมีรถลากไว้บริการนักท่องเที่ยวได้นั่งชมวิวบนสันเขื่อน


วิวสวยมาก ระยะทางไปกลับประมาณ 9.7 กิโล ใช้เวลานั่งรถชมวิวประมาณ 1 ชั่วโมง


นั่งรถชมวิวริมสันเขื่อน


จุดนี้จะเป็นจุดที่เรานั่งรถจากทางเขื่อนได้พาเราไปกราบไหว้ครับ


หลังจากนั้นก็เดินทางไปต่อ..ระหว่างทางก็เจอร้านคาเฟ่ บ้าน กล้วยไข่ เป็นร้าน กาแฟสด ของฝาก ผักผลไม้ เพื่อน ๆ สามารถจอดแวะถ่ายรูปหรือแวะซื้อสินค้าติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อน ๆ หรือคนที่บ้านได้เลยครับ


แวะซื้อไก่ย่างสำหรับเมนูคืนนี้


หอมน่ากินมาก


จากนั้นแวะซื้อของเพิ่มที่ ตลาดสดเทศบาล อ.พัฒนานิคม


ก่อนขึ้นไปเขาพระยาเดินธง ระหว่างทางจอดแวะถ่ายรูปซะหน่อย


เขาพระยาเดินธง ตั้งอยู่ที่ ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี อยู่ห่างจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ไม่ไกลมากนัก การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขานั้น สามารถขับรถส่วนตัวขึ้นไปได้ระยะทาง 4 กิโลเมตร โดยประมาณ แต่ทางจะค่อนข้างชัน และขรุขระ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเลยครับ แต่สำหรับสายลุยสามารถปั่นจักรยานเสือภูเขาคู่ใจ หรือจะเลือกการเดินเท้าขึ้นไปก็ได้เช่นกันครับ


เขาพระยาเดินธง จะเป็นพื้นที่เปิด ไม่มีการกำหนดเวลาขึ้นลงอย่างแน่ชัด และไม่ได้มีหน่วยงานไหนดูแลแบบจริงจัง จะขึ้นลงตอนไหนก็ได้เลยครับ แต่ถ้าไม่มีรถ การเดินทางมาที่นี่ก็อาจจะลำบากหน่อย ต้องจ้างรถจากชาวบ้านขึ้นไปครับ แต่ถ้าเลือกเดินขึ้น ก็คือการออกกำลังกายกว่า สองชั่วโมง เลยทีเดียวครับ ต้องมีอุปกรณ์พร้อมเดินอย่างมาก ๆ เนื่องจากค่อนข้างใช้เวลานาน


ถึงแม้ว่าจะเดินทางขึ้นไปนั้นจะยากลำบากแค่ไหน แต่พอได้เห็นวิวทิวทัศน์บนยอดเขาแล้วล่ะก็ จะพบว่ามันคุ้มค่ามาก ๆ ครับ เพราะตลอดแนวของหน้าผาด้านบนนั้น สามารถชมวิวกว้างที่ไกลจนสุดลูกหูลูกตาเลยครับ สามารถมองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้แบบชัดเจน นี่แหละคือไฮไลท์ของที่นี่ เพราะไม่มีเขาลูกไหนในลพบุรีที่จะสามารถเห็นวิวสวยงดงามแบบนี้อีกแล้ว


บริเวณด้านบนนั้น สามารถขออนุญาตทางวัด ให้กางเต็นท์พักแรมได้ครับ แต่ด้วยความที่เป็นเขตปฏิบัติธรรม จึงไม่เหมาะที่จะสังสรรค์ และบริเวณรอบ ๆ จะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปอีกมากมายด้วย ถ้าใครได้ขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้าแล้วนั้น จะค้นพบกับความสวยเกินบรรยายเลยครับ เป็นอีกจุด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ต้องปักหมุดตามมารัว ๆ เลย ถ้าพลาดแล้วอย่ามาเสียใจทีหลังนะครับ


หลังจากกางเต้นท์เสร็จก็มานั่งเคลียร์งานนิดหน่อยครับกับบรรยากาศอันแสนสงบ


เมนูเช้าง่าย ๆ กับ..ลวกไข่ ต้มมาม่า ^^


เนื้อไก่เหลือตั้งแต่เมื่อ..เลยแบ่งให้น้องหมากินในตอนเช้า


หลังจากนั้นผมก็เดินทางต่อไปอีกสถานที่เป็นจุดที่ 3 ของทริปนี้..นั้นก็คือ “เขาวงพระจันทร์” ครับ


ถึงแล้ววว..เขาวงพระจันทร์ เขาเล่าว่า … ถ้าหากอยากมาพิสูจน์รักแท้ ต้องมาพิชิตเขาหนุมานวัดใจ ด้วยการขึ้นบันได 3,790 ขั้น ที่วัดเขาวงพระจันทร์ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ด้วยระยะทางที่สูงลิบกับการขึ้นไปสูงยอดเขา การมากับคนรักจะทำให้รู้จักกันมากขึ้น อาจจะรักกันมากขึ้นหรือกลับลงมาอาจจะเลิกกันเลยก็ได้ นี่ไม่ได้มาเล่าให้เชื่อ แต่ต้องมาสัมผัสให้รู้ด้วยตัวเอง


“เขาวงพระจันทร์”  ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดลพบุรี โดยสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร และมีชื่อเสียงทำให้คนรู้จักจังหวัดลพบุรี บริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ มีบันไดขึ้นไปสู่ยอดเขา 3,790 ขั้น มีความยาว 1,680 เมตร และยังมีบันไดขึ้นต่อไปได้อีก 180 ขั้น รวมแล้วมีบันไดขึ้นเขาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 4,000 ขั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อนเต็มไปหมด บางแห่งจะเป็นที่ลาด บางแห่งจะเป็นที่ชัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้ไกลสุดสายตา


ทางเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ ช่วงแรกจะเดินแบบชิลล์ ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่พอผ่านจุด 500 ขั้นแรกไปแล้ว กำลังขาของทุกท่านก็จะเริ่มอ่อนแรง ยังดีที่มีจุดแวะพักอยู่หลายที่ ซึ่งก็มีบริการขายเครื่องดื่มและผ้าเย็น เพื่อคลายร้อนและเพิ่มพลังในการจะเดินหน้าต่อไป


ผ่าน 500 ขั้นแล้ว ยังอีกไกลเลย


ขึ้นไปได้สักพักมองลงมาก็จะเห็นองค์พระใหญ่ “พระปรางค์เชียงแสน” ณ กลางเขา ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 75 เมตร ปัจจุบันยังสร้างไม่แล้วเสร็จ นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง


1,500 ขั้นเอง…ไปต่อ


“ถุงซิ่ง” เครื่องทุ่นแรงการลงเขาวงพระจันทร์ เอาจริง ๆ แล้วถ้าไม่เชี่ยวชาญเราแนะนำว่าไม่ควรลองครับ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ ดีไม่ดีลื่นลงมาหัวแตกจะไม่คุ้มกัน


ขณะที่เรากำลังเดิน ก็พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไถลตัวสไลด์ลงจากราวบันไดแบบง่าย ๆ เลย ผมสอบถามคนแถว ๆ นั้นที่ใช้ถุงซิ่งลงเขาทุกวัน พี่ ๆ เค้าบอกว่าใช้เวลาแค่แปปเดียวในการลงมาจากยอดเขาจนถึวพื้นที่ราบข้างล่าง ใช้เวลาแค่ประมาณ 20-30 นาที จากที่เดินขึ้นยอดเขาใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง


สู้ ๆ 2,000 ขั้นแล้ว


ไฮไลท์ของการขึ้นเขาวงพระจันทร์นั้นก็คือการพิชิตบันไดสูงกว่า 3,790 ขั้น มีความยาว 1,680 เมตร และยังมีบันไดขึ้นต่อไปอีก 180 ขั้น รวมแล้วมีบันไดขึ้นเขาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 4,000 ขั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง มีการประดับไฟสวยงาม โดยสองข้างทางจะเต็มไปด้วยป่าไม้นานาชนิดที่ขึ้นอยู่เต็มข้างทางจนถึงยอดเขา พร้อมร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทาง และมีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาวงพระจันทร์ จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ


ในที่สุดก็มาถึง…หากมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต ลองมาวัดใจพิชิตความสูงของเขาวงพระจันทร์เพื่อขึ้นไปดื่มด่ำกับความสวยงามของเขาวงพระจันทร์ด้านบนกันครับ


สิ่งที่ควรเตรียมก่อนพิชิต เขาวงพระจันทร์
1.รองเท้าผ้าใบ ที่ยึดเกาะพื้นได้ดี เพราะทางขึ้นบางช่วงเป็นที่ลาด บางช่วงเป็นที่ชัน
2.ยาดม ยาหม่อง ยาหอม ยาแก้ปวดเมื่อย ยาคลายกล้ามเนื้อ สารพัดยาเอาไปเถอะจ้า กันไว้ดีกว่าแก้
3.น้ำเปล่า หรือมาซื้อกับร้านค้าที่มีบริการเครื่องดื่มและผ้าเย็นตลอดเส้นทาง
4.ร่ม พัด หมวก แว่นกันแดด
5.เตรียมกายและใจให้พร้อม ฟิต ๆ

การเดินทางไปเขาวงพระจันทร์

มีรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่ง สายลพบุรี – โคกสำโรง ผ่านทางหน้าวัดและเหมารถรับจ้างจากปากทางเข้าวัดเข้าไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เขาวงพระจันทร์

  • ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

  • Phone
    03-665-0188
  • Address
    เขาวงพระจันทร์

Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ