Site Loader

บึงพลาญชัย หอโหวต จ.ร้อยเอ็ด

บึงพลาญชัย ตั้งอยู่บริเวณกลางเมืองร้อยเอ็ด ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด บึงพลาญชัย มีลักษณะเป็นเกาะอยู่กลางบึงน้ำ ขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 200,000 ตารางเมตร บึงพลาญชัยเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตกแต่งประดับประดาเป็นสวนไม้ดอก ขนาดใหญ่ รวมทั้งมีการประดับตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ต่าง ๆ จึงเกิดความร่มรื่นสบายตา และในบึงน้ำมีปลาชนิดต่าง ๆ หลากหลายพันธุ์ อีกทั้งยังมีเรือจักรยานน้ำและเรือพายไว้บริการประชาชนให้พายเล่นในบึงแห่งนี้นอกจากนี้ บึงพลาญชัย ยังใช้เป็นสถานที่จัดงาน เทศกาลของจังหวัด รวมไปถึงการจัดมหรสพต่าง ๆ ภายในจังหวัดอีกด้วย อาจกล่าวได้ว่า บึงพลาญชัย เป็นสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด

ภายในบึงพลาญชัยยังมีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจคือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นสิ่งสักดิสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวร้อยเอ็ดเคารพนับถือและเชื่อว่า เจ้าพ่อ จะช่วยดลบันดาลให้ชาวเมืองร้อยเอ็ด มีความสุขความเจริญ คิดสิ่งใดให้สมปรารถนา จึงเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ชาวเมือง ร้อยเอ็ด และนักท่องเที่ยวต่างก็มากราบนมัสการขอพรกันเป็นประจำ พระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่กลางสวนดอกไม้ พานรัฐธรรมนูญ และนาฬิกาดอกไม้ ภูพลาญชัย มีลักษณะเป็นน้ำตกจำลองและรูปปั้นสัตว์ต่าง ๆ คล้ายสวนสัตว์ สนามเด็กเล่นและสวนสุขภาพเป็นสวน ออกกำลังกาย เพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย อันเป็นการเสริมสร้างพลานามัยแก่ชาวร้อยเอ็ด

แลนด์มาร์ค สุดล้ำ สุดไฮเทค แห่งใหม่ของ ภาคอีสาน ที่ จังหวัดร้อยเอ็ด บอกเลยว่าแค่ได้เห็นภายนอกก็ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างแล้ว กับ หอโหวด 101 แห่งนี้ พูดว่าคำเดียวว่า มีหนึ่งเดียวในโลก และที่สำคัญ เทียบเคียงหอชมเมืองที่ต่างประเทศได้อย่างแน่นอนตามเรามารู้จักที่นี่เลยครับ

หอโหวด 101 แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ ร้อยเอ็ด นี้ ตั้งอยู่ที่ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ถนนสุริยเดชบำรุง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด มีความสูงกว่า 101 เมตร หรือเท่ากับอาคารสูงกว่า 33 ชั้นค่ะ ฐานด้านล่างกว้าง 30 เมตร ยอดโหวดกว้าง 20 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมดกว่า 3,621 ตารางเมตร

ภายในอาคารก็จะมีทั้ง ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองต่างๆ รวมไปถึง ภัตตาคาร พิพิธภัณฑ์เมืองร้อยเอ็ด และ จุดชมวิวที่เปิดโล่ง ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวชมความสวยงามของเมืองร้อยเอ็ดได้แบบ 360 องศา

ในส่วนของชื่อ หอโหวด นั้น มาจาก โหวด ที่หมายถึง เครื่องดนตรีที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองร้อยเอ็ด แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสาน โดยการออกแบบหอชมเมืองนั้น ก็เป็นรูปทรงของโหวดอีกด้วย ซึ่งสะท้อนตัวตนและอัตลักษณ์ของเมืองร้อยเอ็ดได้อย่างดีมาก ๆ บอกเลยว่ามีเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้น ส่วนบริเวณที่เป็นไฮไลท์ให้เราได้ลุ้นกัน ก็คือในส่วนบริเวณของ พื้นที่กระจกลอยฟ้า Sky Walk และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ อย่าง การนั่งกระเช้าห้อยลวดสลิง ขึ้นลงหอโหวด บอกเลยว่าต้องไม่พลาดไปเล่นอย่างแน่นอน งานนี้มีขาสั่น ๆ ชัวร์ครับ

ใกล้แล้วจริง ๆ สำหรับการเปิดให้บริการที่ หอโหวด 101 แห่งนี้ ตามกำหนดการ คาดว่าจะเปิดให้บริการในเดือน ธันวาคม ปี 2563 นี้ครับ ถ้าไม่มีการเลื่อนแต่อย่างใด เราก็จะได้ไปเยือนแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของร้อยเอ็ดกันแล้ววว

  • ที่อยู่ : หอโหวด 101 ถนนสุริยเดชบำรุง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CAzavGmudppdijzT9 
  • เปิดให้เข้าชม : กำหนดการเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2563
  • โทร : 0-4351-1222
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/RoiEtTower/

Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ