Site Loader

วัดพระบาทภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

ประวัติวัดพระบาทภูพานคำโดยสังเขป เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492 พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ได้เดินธุดงค์แสวงหาที่วิเวกบำเพ็ญสมณธรรมเพียรภาวนา ผ่านมาถึงสถานที่แห่งนี้ (เทือกเขาภูพานคำ) เห็นว่าเป็นสถานที่สัปปายะสงบวิเวกเหมาะแก่การบำเพ็ญเพียรเป็นอย่างยิ่ง จึงได้หยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และได้พากันออกเดินเสาะแสวงหาน้ำฉัน ได้พบบ่อน้ำแห่งหนึ่งมีน้ำไหลซึมออกมามิได้ขาด มีรอยเท้าสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดมาดื่มกิน จึงได้ให้สามเณรที่มาด้วยขุดดินที่ทับถมอยู่ออก ส่วนพระภิกษุก็ช่วยกันขนดินและใบไม้ออกไปให้พ้นจากปากบ่อ เมื่อขนเอาดินโคลนและใบไม้ที่ทับถมออกไปหมดแล้ว พิจารณาดูบ่อน้ำมีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระบาทของพระพุทธเจ้า เมื่อประชาชนทราบข่าวก็พากันมากราบไหว้อย่างต่อเนื่องจากนั้นจึงได้จัดงานสมโภชฉลองรอยพระบาท และได้อาศัยน้ำในบ่อดื่มกินกัน อยู่ต่อมาไม่นานด้วยอานุภาพแห่งนิมิต หรือพุทธนิมิตยากที่จะคาดเดา ได้เกิดปาฏิหาริย์แสงสว่างไสวบริเวณรอยพระบาทตามต้นไม้ใบหญ้า ในเวลากลางคืนตลอด 7 คืน จึงได้หายไป กำนันนิลซึ่งเป็นเจ้าของที่แห่งนี้ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเห็นเป็นนิมิตมงคลอันดี เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ถวายที่ดินแห่งนี้สร้างวัดถวายให้ถาวรในพระศาสนาต่อไป

? ที่ตั้ง : 103 หมู่ 1 อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 40250
? พิกัด : https://goo.gl/maps/vGXL3yogyFCz9DrK7
⏰ เปิด : 07.00 – 17.00 น.

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ขอนแก่น วัดสวยพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น ภาพของพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ตั้งเด่นอยู่สูงกลางเขาโดยมีทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เป็นฉากหลัง ล้วนสร้างความประทับใจ และอิ่มเอิบได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก่อนที่จะได้ขึ้นไปชมความงามระดับนี้นั้น จำเป็นจะต้องเดินขึ้นบันไดยาว สูงถึง 1,049 ขั้นเป็นดั่งบททดสอบซะก่อน ที่นี่คือ วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ที่หากได้ไปเที่ยวขอนแก่น แล้วล่ะก็ ควรหาโอกาสไปให้ได้ครับ

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และหลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ องค์สีขาว ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว หรือหลวงพ่อภูพานคำ ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวสีชมพู ความสูงขององค์พระ 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2514

แต่สิ่งที่ค่อนข้างจะเป็นจุดวัดใจของผู้ศรัทธาอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ บันไดพญานาค 1,049 ขั้น ที่แค่ยืนมองจากข้างล่างก็จะเห็นหลวงพ่อองค์ใหญ่อยู่ไกลๆ แต่ถ้าใครไม่สามารถจริงๆ ก็ไม่ต้องกลัว สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้เหมือนกัน โดยจะมีป้ายคอยบอกทางขึ้นเขา แต่ทางค่อนข้างลาดชัน และคดเคี้ยว ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และแน่นอนเมื่อถึงด้านบนก็จะได้ชมวิว 360 องศาอย่างเต็มตา

ในปีปี พ.ศ. 2492 พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ได้ออกเดินธุดงค์ผ่านมายังบริเวณนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่สงบเงียบจึงได้หยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และพบกับบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็พากันมากราบไหว้ และสร้างวัดถวายสืบมาถึงวันนี้

ปัจจุบัน จะมีประชาชนทั้งในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงนิยมมาร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษาของทุกปี

Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ