Site Loader

สะพานทุ่งนามุ้ย วิวสวยใกล้กรุงเทพ @จ.นครนายก

สะพานทุ่งนามุ้ยเป็นภาพสะพานไม้ไผ่รูปตัวเอสโค้งไปมา มีความยาวประมาณ 150 เมตร ทอดยาวผ่านทุ่งนาที่เขียวขจีประมาณ 2 ไร่ ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวและทิวเขาน้อยใหญ่รูปทรงแปลกตา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินแห่งใหม่ของนครนายกที่กำลังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวในขณะนี้

คุณลุงอ๊อด เจ้าของไร่นี้ ที่ทำสวนทำนา ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บริเวณรอบ ๆ ก็จะมีทั้งบ่อน้ำ สวน เต็มไปหมด สะพานไม้ไผ่สร้างขึ้นมาก็เพราะว่า บริเวณนี้เต็มไปด้วยดงของหมามุ่ยเวลาน้ำท่วมชาวบ้านเดินผ่านไปมาลำบาก ต้องเดินอ้อมไปทางถนนแทนที่จะเดินตัดท้องนาเข้าไป เลยเกิดความคิดว่าอยากจะทำสะพานไม่ไผ่ จะได้เดินสะดวกมากขึ้น

แต่พอสร้างสะพานไม้ไผ่เสร็จ ก็มีทั้งกลุ่มคนที่ขี่จักรยาน และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในรีสอร์ทแถว ๆ นี้ ผ่านมา และเห็นว่าสวยไม่เหมือนใคร ก็เลยเอาไปบอกต่อ ปากต่อปาก จนกลายเป็นไวรัล ทำให้กลายเป็น จุดท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ แห่งใหม่ไปโดยปริยาย

เรียกได้ว่าจากสะพานที่ต้องการจะใช้ทั่ว ๆ ไป ทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ไปโดยไม่ได้ตั้งใจเลย แต่สะพานแห่งนี้ก็ได้ช่วยให้ชาวบ้านสร้างรายได้ ได้มากขึ้นอีกด้วย โดยการที่ชาวบ้านสามารถขายผลิตผลของตัวเองจากการที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวสะพานนามุ้ยแห่งนี้

สะพานทุ่งนามุ้ย ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับทางไปเขื่อนขุนด่านปราการชล แนะนำให้ตั้งการเดินทางจาก Google Maps จะสะดวกที่สุด โดยช่วงสุดท้ายจะต้องลัดเลาะผ่านเส้นทางที่เป็นดินลูกรังหน่อย ๆ ไปจนถึงที่ตั้งของสะพาน ซึ่งมีที่จอดรถอยู่ด้านหน้าทางเข้าพอประมาณในระดับหนึ่ง โดยทางเจ้าของพื้นที่ไม่ได้เก็บเงินค่าผ่านประตู นอกจากตั้งกล่องรับบริจาคค่าซ่อมแซมสะพาน

มาเที่ยวช่วงเย็น ก็จะได้พบกับแสงเย็นสวย ๆ ที่กระทบผืนนา

นักท่องเที่ยวสามารถมาขี่จักรยานเที่ยวชมทุ่งแบบชิลล์ ๆ มาถ่ายรูปชิค ๆ บนสะพานไม้สุดอันซีน ก่อนกลับบ้านอย่าลืมอุดหนุนสินค้าจากสมาชิกชาวนา ทั้งข้าวไร้สารพิษ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แถมมีผักสวนครัวเพาะใส่ถุงให้เลือกซื้อกลับบ้านได้
หากมาเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ตลอดเวลาทั้งวันนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวถ่ายภาพกันอย่างไม่ขาดสาย จนแน่นสะพาน อาจจะถ่ายรูปแบบไม่ให้ติดคนมาด้วยยากซักนิดหนึ่ง ลองถามแม่ค้าว่าวันธรรมดาคนเยอะแบบนี้หรือเปล่า ก็ได้คำตอบว่าคนเยอะเหมือนกันแต่จะน้อยกว่าวันหยุด

นอกจากนั้นยังมีร้านชาโบราณและไอติมโบราณไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ในอนาคต ลุงอ๊อดจะพัฒนาที่นี่เป็นฟาร์มสเตย์ มีกระท่อมให้นอน มีลานกางเต็นท์ ทดลองปลูกผักเองได้ เก็บผักเองได้ และจากรูปด้านบน โฟกัสไปที่เพิงด้านหลัง เจ้าของไร่กำลังสร้างเป็นร้านกาแฟ และทีเด็ดกว่านั้นคือ มีร้านกาแฟบนต้นไม้ด้วย ทีนี้ก็ไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่กันแล้วค่า

ก่อนกลับบ้านอย่าลืมอุดหนุนสินค้าจากสมาชิกชาวนา ทั้งข้าวไร้สารพิษ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แถมมีผักผักสวนครัวและผักพื้นบ้านปลอดสารพิษวางขาย ให้เลือกซื้อกลับบ้านได้ ผักสดอวบอิ่มน่าทานมาก

สะพานทุ่งนามุ้ยไม่เก็บค่าเข้าชม แต่มีกล่องบำรุงค่าสะพานให้นักท่องเที่ยวหยอดเงินตามกำลังครับ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่นาจะเขียวสด คือช่วงเดือน กันยายน – ตุลาคม แต่ถ้าอยากได้สีเหลือทอง แนะนำเป็นช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม ส่วนหลัง มีนาคมนั้น จะเป็นช่วงเกี่ยวข้าว จะกลายเป็นสีน้ำตาล จะไม่ค่อยแนะนำในช่วงนี้เท่าไหร่ครับ

ส่วนไฮไลท์ของที่นี่ ก็จะมีการ ทำบุญตักบาตรพระ ที่ สะพานทุ่งนามุ้ย และ สำหรับคนที่อยากลอง ลงแขกเกี่ยวข้าว ที่นี่จะเปิดให้ลงแขกเกี่ยวข้าว โดยให้คนในชุมชนและนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชาวนาอย่างแท้จริง ด้วยการลงมือเกี่ยวด้วยตัวเอง สามารถติดตามกิจกรรมได้จากหน้าเฟสบุ๊คแฟนเพจเลยครับ

  • ที่อยู่ : สะพานทุ่งนามุ้ย 88 หมู่ 1 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/niZ9bM1EUfVvuQKu8 
  • เปิดให้บริการ : 06.00-19.00 น.
  • โทร : 094-493-4321
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/saphanthungnamuy/
Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ