Site Loader

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด จ.กาญจนบุรี อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น

บ่อน้ำพุร้อนหินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี บ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่นิยมมาแช่ตัวเพื่อความผ่อนคลาย บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นน้ำแร่บริสุทธิ์ที่ถูกพบโดยทหารชาวญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และด้วยความที่เป็นน้ำแร่บริสุทธิ์ที่พุดขึ้นมาจากใต้ดินแห่งนี้ จึงเชื่อว่าเมื่อลงไปแช่แล้วจะสามารถรักษาโรคภัยได้ วันนี้ผมเลยเก็บภาพบรรยากาศมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยครับ


จากประวัติบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ถูกค้นพบโดยทหารชาวญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่คุมเชลยศึกมาเพื่อสร้างทางรถไฟสายมรณะและมาพบบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้โดยบังเอิญและได้สร้างบ่อซีเมนต์ไว้เพื่อลงไปแช่ตัวให้หายจากความเมื้อยล้า ปัจจุบันได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


เมื่อเดินเข้ามาด้านในก็จะพบกับบ่อน้ำแร่ที่มีน้ำสีฟ้า ซึ่งด้านล่างจะมีตาน้ำอยู่ใต้ดินและมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิความร้อนของน้ำในบ่อประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส มีด้วยกันทั้งหมด 3 บ่อ ซึ่งแต่ละบ่อจะมีความร้อนที่ต่างกันออกไป


ลักษณะน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นน้ำพุร้อนพุ่งออกมาจากเนินย่อม ๆ กว้างพอประมาณ และได้สร้างเป็นบ่อซีเมนต์ขึ้น 2 บ่อเชื่อกันว่าน้ำแร่จาก บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ มีสรรพคุณในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่าง เช่น โรคเหน็บชา ไขข้อ อักเสบ นักท่องเที่ยวสามารถลงอาบน้ำใน บ่อได้ และยังมีลำธารน้ำเย็นไหลอยู่ด้านล่างบ่อน้ำร้อน ปัจจุบันในช่วงฤดูแล้ง จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปอาบน้ำแร่กันมาก


น้ำพุร้อนหินดาด เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกวัน วันธรรมดาระหว่างเวลา 06.00 – 22.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ระหว่างเวลา 06.00 – 22.30 น. อัตราค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท


นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับการแช่น้ำพุร้อนอีด้วย คือ เริ่มจากชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนลงไปแช่ในบ่อน้ำร้อน และต้องแช่จากบ่อที่ร้อนน้อยที่สุดก่อนและเปลี่ยนมาแช่บ่อที่ร้อนที่สุด โดยสลับกันทุก ๆ 10 นาที โดยเริ่มแช่จากเท้าก่อนเพื่อให้ร่างกายปรับตัวแล้วค่อยลงไปแช่ทั้งตัว และยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ, ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี, ช่วยผ่อนคลายร่างกายจากความเครียดได้อีกด้วย


การเดินทางไปน้ำพุร้อนหินดาด
โดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่าน จ.นครปฐม ขับมาประมาณ 9 กม.จะพบสะพาน ลอยข้ามไปทาง จ.กาญจนบุรี ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ขับมาประมาณ 7 กม. ท่าน จะพบสี่แยกให้เลี้ยว ขวา( แยกซ้ายไปบ้านโป่งตรงไป คือถ้ำค้างคาว) เพื่อไปยัง อ.เมืองกาญจนบุรี จากนั้นมุ่งหน้า สู่สี่แยก แก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ.ทองผาภูมิ ไปตามทางหลวง หมายเลข 323 กิโลเมตรที่ 105–106 อยู่ห่างจากตัว เมืองกาญจนบุรี 135 กิโลเมตร ให้ท่านเลี้ยวขวาก็จะพบทางเข้าน้ำพุร้อนหินดาด

  • บ่อน้ำพุร้อนหินดาด ตั้งอยู่ที่ บ้านกุยมั่ง หมู่ 6 ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

  • Phone
    034-685-839
  • Address
    พุน้ำร้อนหินดาด
Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ