Site Loader

อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ จ.นครนายก วิวสวย ๆใกล้กรุงเทพ

ที่จังหวัดนครนายก เมืองแห่งสายน้ำนี้ ที่นอกจากเขื่อนขุนด่านฯ แล้วยังมีอ่างเก็บน้ำอีกมากมายเลยครับที่น่าสนใจ แต่ในตำบลเขาพระ นับว่าเป็นพื้นที่ที่ดีเลยทีเดียว ไม่มีรถวิ่งมากนัก และแน่นอนว่าเหมาะสำหรับนักปั่นทั้งหลาย และมีอ่างเก็บน้ำสวย ๆ ที่เป็นเหมือนสวรรค์ยามเช้า อย่าง อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ครับ


อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก แต่กลับมีผิวน้ำกว้างขวาง มีน้ำตลอดทั้งปี และมีถนนดินบริเวณรอบ ๆ อ่าง อ่างเก็บน้ำนี้มีความสวยงามมาก ๆ ให้ความรู้สึกของบรรยากาศธรรมชาติ


ที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังถูกสนับสนุนให้มีการพัฒนาสำหรับใช้เป็นศูนย์กีฬาทางน้ำของจังหวัด เนื่องจากบรรยากาศโดยรอบนั้น สามารถเล่นเรือกรรเชียง เรือแคนู เรือใบ และวินด์เซิฟได้ในบางฤดูกาลครับ


วิวทิวทัศน์ของที่นี่ต้องบอกเลยว่าทำเหล่านักปั่นหลงรักไปตาม ๆ กัน เพราะเมื่อได้ขึ้นมาถึงบนอ่างเก็บน้ำแห่งนีเท่านั้นแหละ ภาพตรงหน้าที่จะได้เห็น คือ ภูเขา อ่างเก็บน้ำ เมฆ และหมอกจาง ๆ กับอากาศดี ๆ ที่อาจจะไม่ใช่แค่วันนี้เท่านั้น เพราะจะรู้สึกได้เลยว่าที่นี่น่าจะอากาศดีในทุก ๆ วันอย่างแน่นอน คุ้มค่ากับการเข็นจักรยานขึ้นมาฟินอย่างบอกไม่ถูกเลยที่เดียว จุดหมายปลายทางที่คิดว่าสวยงามแล้วแต่ระหว่างทางที่ผ่านขึ้นมาก็สวยไม่แพ้กันเลยครับ


ถ้าโชคดีในตอนเช้า อาจจะเจอฝูงนกบิน มาหาอาหารฝูงใหญ่ด้วยก็ได้นะคะ เพราะถ้าพระอาทิตย์แตะขอบฟ้าเมื่อไหร ก็จะพากันบินออกมาเหนือน้ำพอดีเลยครับ ใครที่สนใจไปที่นี่ก็อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดเพื่อรักษาความสวยงามของอ่างเก็บน้ำห้วยปรือนี้นะครับ จะได้ไม่มีขยะมาบดบังความสวยงามเอาไว้


ห้วยปรือเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กแต่โดดเด่นด้วยทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ มีน้ำตลอดปี มีถนนลาดยางรอบอ่าง ทำให้นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ยังเป็นเส้นทางปั่นจักรยานชั้นดี และยังใช้เป็นศูนย์กีฬาทางน้ำของจังหวัดนครนายกด้วย เนื่องจากมีศักยภาพในการเล่นเรือกรรเชียง เรือแคนูน้ำเรียบ เรือใบ และในบางเวลาสามารถเล่นวินด์เซิฟได้ด้วย


นครนายกเป็นเมืองแห่งสายน้ำ และนอกจากเขื่อนขนาดใหญ่แล้ว ยังมีอ่างเก็บน้ำน้อยใหญ่อีกหลายแห่ง น่าสนใจที่สุดคือเส้นทางเข้าไปในตำบลเขาพระ เพราะเป็นเขตที่ถนนหนทางดี ไม่มีรถราวิ่งมากนัก มีอ่างเก็บน้ำสวย ๆ เรียงตัวกันถึงสองแห่งคืออ่างเก็บน้ำห้วยปรือ และอ่างเก็บน้ำทรายทอง


การเดินทางมาที่นี่นั้นก็ไม่ยากเลยครับ จาก กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ จังหวัดนครนายก เข้าที่ ตำบลเขาพระ จากทางหลวงหมายเลข 3049 เลี้ยวเข้าไปทางอุทยานพระพิฆเณศ จากนั้นก็แค่ตรงไปตามทางจะมีป้ายบอกทางไปอ่างเก็บน้ำห้วยปรือครับ แค่นี้ง่าย ๆ เลยครับ มากันในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ไปเช้าเย็นกลับ หรือถ้าใครเป็นสายปั่น จะปั่นจากกรุงเทพฯ มาเลย ก็ได้เช่นเดียวกันครับ แต่ต้องระวังรถกันดี ๆ นะครับ แนะนำว่าให้หาจุดเริ่มต้นที่ไหนใน จังหวัดนครนายก น่าจะปลอดภัยกว่าครับ


สำหรับอ่างเก็บน้ำทรายทอง โดดเด่นด้วยภูมิประเทศโดยรอบเป็นภูเขาคงความสวยงามตามธรรมชาติ ใครมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่จะสามารถสัมผัสได้ถึงความโรแมนติก ความปลอดโปร่งโล่งสบาย มีถนนหนทางรอบอ่างเก็บน้ำอย่างดี นอกจากนี้เหนืออ่างเก็บน้ำขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร มีน้ำตกทรายทองซึ่งแม้จะเล็ก ๆ แต่ก็เที่ยวชมได้เพลิดเพลิน


  • อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

  • Address
    อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ

Comments

ติดตามเราเพื่อรับข่าวสารใหม่ๆ